Hiển thị kết quả duy nhất

I. Sơn chống thấm Bitum là gì?

Bitum là một hợp chất dạng có thể ở dạng lỏng hoặc rắn. Bitum có chưa thành phần Hydoro cacbon và dẫn xuất của chúng có khả năng hòa tan trong Tricolro-etylen. Bitum thường rất ổn định, gần như không bay hơi và mềm ra khi gặp nhiệt độ nóng. Về màu sắc, bitum có màu nâu hoặc đen. Đặc tính nổi bật của Bitum chính là khả năng kết dính, không thấm nước.

Do đó, sơn chống thấm Bitum là loại màng được sử dụng phổ biến trong thi công chống thấm. Nó có dạng màng lỏng với khả năng thẩm thấu sâu và mang lại hiệu quả chống thấm vượt trội cho bề mặt.

II. Thành phần chính của bitum

Thành phần của bitum chứa khoảng:

 • 32% asphaltenes: là các hydrocacbon khác vòng (trong đó có một số chưa no) và các hợp chất thơm tương đối cao phân tử.
 • 32% nhựa: gồm các pôlyme được hình thành từ quá trình xử lý các hydrocacbon chưa no
 • 14% các hydrocacbon no: các hydrocacbon trong đó các nguyên tử cacbon được kết nối bằng các liên kết đơn.
 • 22% các hydrocacbon thơm: Các hydrocacbon chứa một hay nhiều vòng benzen trên một phân tử, gồm cả các hydrocacbon thơm đa vòng

III. Phân loại bitum

Bitum có rất nhiều dạng khá phực tạp, việc phân loại chất này thường dựa nhiều vào nguồn gốc hình thành.

Bitum có tính chất chống thấm sẵn nên hầu hết các sản phẩm chống thấm đều chứa chất này trong thành phần. Để tăng thêm tính dẻo dai, đàn hồi… các nhà sản xuất sẽ gia cố thêm lớp sợi, lưới ….

Một trong những sản phẩm chống thấm bitum được sử dụng nhiều nhất hiện nầy là màng chống thấm bitum. Màng chống thấm bitum có độ bám dính tốt, chống thấm cao và dễ sử dụng. Người ta thường sử dụng màng chống thấm bê tông để ứng dụng tại các vị trisL tầng hầm, móng nhà, sân thượng, mái…

IV Ưu và nhược điểm của sơn chống thấm Bitum

Từ khi xuất hiện trên thị trường, sơn chống thấm gốc Bitum đã nhanh chóng trở thành một trong những vật liệu chống thấm được ưa chuộng nhất. Sau đây, hãy cùng Tongkhoson.com tìm hiểu về ưu nhược điểm của sơn chống thấm Bitum dưới đây:

1. Ưu điểm

 • Khả năng chống nước và hơi nước tuyệt đối
 • Có khả năng chống tia UV
 • Tính đàn hồi rất tốt

2. Nhược điểm

 • Sơn chống thấm Bitum có yêu cầu rất cao về kỹ thuật thi công. Do đó, tốt nhất chúng nên được thi công bởi đội thợ chuyên nghiệp, lành nghề và có trách nhiệm cao trong công việc.
 • Độ bám dính bề mặt kém do chấp hơi bề mặt bê tông (không khí bị tích nước khiến cho hơi nước không thoát được.
 • Dễ bị oxi hóa mất khả năng chống thấm

V. Cách thi công sơn chống thấm Bitum

1. Chuẩn bị bề mặt

Cũng tương tự như các quy trình sơn nhà, quy trình thi công sơn chống thấm cũng yêu cầu phải có bước chuẩn bị bề mặt thật tốt và kỹ càng. Các bước chuẩn bị bề mặt khi thi công chống thấm bằng Bitum cần chú ý những điểm sau:

 • Bề mặt phải đặc chắc, sạch sẽ, khô và không dính các tạp chất khác.
 • Tạo phẳng bề mặt bằng cách trám trít các khe hở, lỗ bằng máy hoặc bằng tay nếu có

2. Thi công màng chống thấm Bitum

Bước 1: Trải tấm màng Bitum xuống bề mặt cần chống thấm, có thể dán nhiều lớp

Lưu ý: Khi thi công màng chống thấm cần phải đảm bảo đúng mặt đã được đánh dấu.

Bước 2: Sử dụng máy khò hoặc khò bằng ga để khò lớp màng. Hơ nóng phần diện tích bề mặt thi công, dán phần màng đã được khò nóng vào khu vực này, cần thao tác nhanh và đều để lớp màng bitum chày ra và bám dính thật tốt trên bề mặt thi công (chú ý khâu khò là quan trọng nhất).

Khắc phục các hiện tượng nổi bong bóng bằng cách đâm thủng màng bằng dao nhọn, mặc dù lỗ thủng này sẽ tự hàn kín nhưng khi thi công cần tránh tối đa hiện tượng nổi bong bóng nêu trên

Lưu ý: Thi công cho mặt ngang trước sau đó thi công cho mặt đứng. phải chồng mép theo đúng yêu cầu của vật liệu (biên độ chồng mí 50cm)

Bảo quản vật liệu: Để vật liệu thẳng đứng, tránh dập, để trong khu vực khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc mưa, nắng

3. Hướng dẫn thi công sơn chống thấm Bitum cơ bản

Quét sản phẩm làm 3 lớp:

 • Lớp 1:Pha sơn chống thấm gốc Bitum với 50% nước sạch sau đó quét đều lên bề mặt cần chống thấm
 • Lớp 2:Chờ lớp 1 khô bề mặt (khoảng 2 giờ), quét sơn chống thấm gốc Bitum với định mức khoảng 0.5kg cho 1m2 chống thấm.
 • Lớp 3:Tương tự như lớp thứ 2

Chú ý: Quét các lớp vuông góc với nhau, thời gian cách nhau khoảng từ 2-4 tiếng tùy vào nhiệt độ môi trường. Đối với những chỗ như cổ ống xuyên sàn, hộp kĩ thuật nên sử dụng băng trương nở quấn quanh cổ ống, hộp kĩ thuật và sử dụng vữa đổ bù không co ngót.

VI. Các loại sơn chống thấm gốc Bitum hiện nay