Hiển thị kết quả duy nhất

I. Phụ gia chống thấm là gì?

Chất chống thấm là các phụ gia chống thấm, khử ẩm. Các chất phụ gia chống thấm ngăn ngừa, giảm thiểu sự truyền dẫn hơi nước và độ ẩm từ trong bê tông hay từ ngoài vào bên trong bê tông. Thường được làm từ cấu tạo hạt mịn, có tính Pozzolanic có thể phản ứng với Hydroxide Canxi được giải phóng trong quá trình thủy hóa xi măng. Từ đó tạo ra những liên kết chống thấm chèn vào các lỗ trống trong bề mặt xi măng.

Phụ gia chống thấm có dạng lỏng, bột hoặc hồ có khả năng lấp kín lỗ trống hoặc những vật liệu kỵ nước.

II. Thành phần của phụ gia chống thấm

Thành phần các loại phụ gia là hỗn hợp của: silicat (có thêm Na2CO3 trong quá trình nóng chảy), nhôm sunfat, kẽm sunfat, nhôm clorua, kẽm clorua có tính pozzolanic. Các hoạt chất này sẽ có phản ứng với hydroxide canxi được giải phóng trong quá trình thúy hóa xi măng tạo ra một thành phần khác có tính chất của xi măng. Thành phần mới tạo ra này sẽ lấp đầy vào các lỗ rỗng, mao mạch trong bê tông một cách rất linh hoạt và hiệu quả.

Hơn nữa, thành phần mới tạo ra này sẽ làm cho bê tông tăng tốc độ ninh kết của bê tông, bởi vậy giúp tăng tính chống thấm và tăng cứng cho bê tông ngay từ đầu. Ngoài ra, các phụ gia chống thấm có thêm một số loại dầu khoáng không có chất béo hoặc là dầu thực vật có tác dụng chế tạo bê tông chống thấm.

Các phụ gia trở thành chất chống thấm nhờ vào khả năng chống thấm nước hay rỉ nước đều có thể trở thành chất chống thấm. Ví dụ như đá phấn được nghiền mịn để trộn lẫn trong bê tông giúp hạn chế thấm, rỉ nước, các chất hóa học trong bê tông nếu được đổ mịn, đúng tỉ lệ sẽ có tác dụng tăng độ cứng bê tông, tăng độ chống thấm cho bê tông. Theo một khía cạnh nào đó chúng cũng được coi như một phụ gia chống thấm.

III. Tác dụng của chất phụ gia trong mỗi công trình ra sao

Khi thi công các thầu, thợ thường pha trộn chất phụ gia trong hỗn hợp xi măng, bê tông để mang lại cho công trình nhiều lợi ích như:

  • Hình thành đặc tính chống thấm giai đoạn đầu:Những loại hạt lấp lỗ kín có trong những chất chất phụ gia làm tăng tốc liên kết của bê tông. Chúng giúp giảm đi những lỗ rỗng phân bố bên trong cấu trúc bê tông, không còn khe hở để nước thẩm thấu, giúp bê tông hình thành nên đặc tính chống thấm giai đoạn đầu.
  • Nâng cấp khả năng thi công:một số loại vật liệu được nghiền mịn trong phụ gia chống thấm như đá phấn giúp nâng cấp khả năng thi công và giảm lượng nước của bê tông xuống. Kết hợp với vật liệu kỵ nước kèm theo, làm nước không thể bám và len lỏi vào các được bề mặt, giúp gia tăng khả năng ngăn thấm dột cho công trình.
  • Ứng dụng đa dạng ở mọi yêu cầu ngăn thấm nước khác nhau:Chất phụ gia chống thấm được sử dụng để ngăn thấm nước với mọi bề mặt thi công cho bê tông từ tường bao, sàn, bể chứa nước, ống nước, đường hầm, đến hồ chứa,…
  • Tăng tuổi thọ, độ bền cho công trình:phụ gia chống thấm giúp ngăn ngừa sự rạn nứt của vữa xi măng, bê tông đồng thời làm tăng mác và khả năng ngăn chặn sự thấm nước của vật liệu. Công trình sẽ không còn tình trạng tấm nước làm sơn bong tróc, nấm mốc,… làm mất thẩm mỹ và độ bền của công trình xây dựng.

IV. Các loại phụ gia chống thấm hiện nay