I. Vữa chống thấm là gì?

Vữa chống thấm là dạng hợp chất trộn sẵn gốc xi măng, khi pha với nước tạo ra hỗn hợp dạng vữa có tác dụng chống thấm nước ưu việt so với các bề mặt đứng, bề mặt ngang và các bề mặt có khuyết điểm về rò ri nước.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vữa chống thấm. Có loại vữa chống thấm chuyên dụng, có loại vữa chống thấm đa năng, có loại vữa chống thấm thay cho hồ dầu dùng để trát tường lại có loại vữa có tính tự san phẳng trên bề mặt nền bê tông.

II. Tại sao công trình nên sử dụng vữa chống thấm

Vữa chống thấm ngày nay được sử dụng vô cùng phổ biến để có thể đối phó với tình trạng thấm dột phức tạp. Nó dần trở thành sự lựa chọn hàng đầu của các chủ đầu tư, các doanh nghiệp lớn nhỏ,…Tại sao vữa chống thấm được ưa chuộng như vây? Ta đi tìm hiểu về những ưu điểm mà vữa chống thấm mang lại cho công trình:

 • Nguyên liệu chính của vữa chống thấm chính là được làm từ xi măng và cát. Và các loại vật liệu này hoàn toàn tương thích với tường và bê tông. Đó là những loại vật liệu vô cơ nên có độ bền rất cao, với thời gian sử dụng lên tới cả trăm năm. Vữa sẽ gắn chặt vào tường hoặc bê tông thành 1 khối vĩnh viễn.
 • Vữa chống thấm có thể thi công được khi tường còn ướt, đây chính là thế mạnh của vữa chống thấm so với các vật liệu không thể thi công được khi bề mặt còn ướt. Bên cạnh đó, trong điều kiện ẩm ướt giúp vữa chống thấm phát huy được thế mạnh.
 • Vữa chống thấm thể hiện hiệu quả khi có thể vừa chống thấm thuận vừa chống thấm ngược. hầu hết các vạt liệu chống thấm trên thị trường có thể chống thấm thuận rất tốt nhưng lại dở tệ khi chống thấm ngược và gây ảnh hưởng không nhỏ đến hạng mục chống thấm đó.
 • Vữa chống thấm thi công rất dễ dàng
 • Vữa chống thấm được sản xuất tại nhà máy nên chất lượng ổn định luôn được đảm bảo bởi nhà sản xuất
 • Ngoài ra, vữa chống thấm còn có khả năng chống muối hóa, chống nồm ẩm, và kháng kiềm vô cùng hiệu quả.

III. Ứng dụng của vữa chống thấm

Tác dụng của vữa chống thấm mang lại là không thể bàn cãi. Với chất lượng ưu việt của một loại vật liệu chống thấm như vậy thì này này, vật liệu chống thấm được ứng dụng:

Dùng làm vữa xử lý sự cố thấm

– Dùng làm vữa tự san cho mặt sàn

– Dừng làm vữa tự chảy để sửa chữa

– Dùng xây tường

– Dùng trát tường trong và ngoài

– Dùng cán nền, sàn

– Dùng vữa chống thấm trong việc ốp và lát gạch

Vữa chống thấm và xi măng chống thấm được nhận xét là có mức giá tương đương với nhau. Tuy nhiên, đứng trên quan điểm của một nhà thầu sơn thì có thể thấy rằng vữa chống thấm có tính năng vượt trội hơn hẳn so với các loiaj xi măng chống thấm một thành phần và xi măng chống thấm 2 thành phần.

IV. Thi công vữa chống thấm

1. Chuẩn bị dụng cụ và bề mặt thi công

 • Nguyên liệu: Vữa chống thấm, nước sạch, thùng hặc xô trộn, máy khuấy dụng cụ trộn.
 • Trộn vữa chống thấm

Đổ từ từ vữa chống thấm vào nước sạch với tỉ lệ nước từ 16-20%

Cụ thể: Trộn: 3.0 – 3.5 lít nước sạch cho một bao vữa chống thấm trọng lượng 25kg

Dùng máy khuấy cầm tay hoặc máy trộn, trộn đều trong 5 – 8 phút. Ban đầu có cảm giác hơi khó khuấy do đây là vữa chống thấm nên có nhiều phụ gia kỵ nước, làm cho các hạt nước không bám dính ngay vào với vữa.

Trong trường hợp không có máy khuấy mà phải trộn thủ công, yêu cầu trộn kỹ đến khi vữa thành một hỗn hợp sệt dẻo đồng nhất, nếu sau khi trộn thấy vữa hơi dẻo quá có thể tăng thêm lượng vữa khô để thi công được dễ dàng hơn

Để 5 phút cho phụ gia phát triển mới thi công

2. Tiến hành thi công vữa chống thấm

 • Có thể dùng bay để thi công thủ công hoặc máy phun vữa khi làm các công trình lớn.
 • Thi công như vữa truyền thống.
 • Thi công trong khoang nhiệt độ từ 5oC đến 35 độ C

Lưu ý:

 • Lượng nước trộn chỉ trong khoảng 16-20%, không trộn quá khô hoặc quá ướt sẽ rất khó thi công và cường độ vữa suy giảm.
 • Với các vị trí đặc biệt: tường hút nước quá mạnh, tiếp giáp với bê tông cũ cần gia cường thêm lưới thuỷ tinh giữa lớp vữa. Trong thời tiết thi công quá nóng yêu cầu phun nước bảo dưỡng hàng ngày trong vòng 7 ngày.
 • Với các bức tường quá khô nên tưới nước trước khi trát
 • Không trộn với bất kỳ vật liệu nào khác.
 • Cảnh báo: Vữa chống thấm đã trộn rồi nên sử dụng trong vòng 3 giờ là tốt nhất

V. Các loại vữa chống thấm hiện nay

 

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.