Hiển thị kết quả duy nhất

I. Sơn chống thấm ngược là gì ?

Chống thấm ngược là ứng dụng chống thấm vào bên trong các công trình không tiếp xúc trực tiếp với nguồn gây thấm. Đây là phương pháp chống thấm thường được sử dụng để chống lại hiện tượng mao dẫn xảy ra bên trong kết cấu công trình.

Ví dụ như bức tường của một ngôi nhà có hai mặt, mặt trong và mặt ngoài. Do mặt ngoài tường tiếp xúc trực tiếp với các nguồn thấm như nước mưa nên cần phải thi công chống thấm. Làm chống thấm mặt trong của tường thêm một lần nữa  để tránh hiện tượng đọng nước đây còn gọi là chống thấm ngược.

II. Có nên sử dụng sơn chống thấm ngược

Chống thấm ngược là giải pháp tốt nhất. Đặc biệt, các công trình cần có kết cấu chống thấm trong các trường hợp sau.

  • Nếu hai không gian nhà liền nhau và khoảng cách giữa các khe tường quá nhỏ không thể sử dụng phương pháp chống thấm phía trước thì nên sử dụng phương pháp chống thấm ngược.
  • Nếu hai ngôi nhà có chung tường nhưng không thể chống thấm phía trước từ nhà bên cạnh  thì nên sử dụng chất chống thấm ngược  cho hai bên.
  • Các công trình như tầng hầm, bể chứa nước… nên được sử dụng  chống thấm ngược ngay từ đầu, vì các nguồn nước rỉ thường xuyên thấm thấu  vào kết cấu công trình.
  • Hoặc nếu không sử dụng phương pháp chống thấm thì sẽ xảy ra hư hỏng kết cấu và ảnh hưởng đến chất lượng phôi, phải khắc phục bằng phương pháp chống thấm ngược.

Trong trường hợp như vậy, việc chống thấm ngược thực sự sẽ rất hữu ích. Trong trường hợp này, chống thấm người được chế tạo từ bên trong, ngược lại với hướng áp lực của nước.

III. Cách thi công chống thấm ngược

Trên thực tế, việc chống thấm tuân theo một logic tự nhiên nên việc thực hiện nó không hề khó. Bạn chỉ cần tìm ra cách để chặn đường nước vào. Bạn cần thể hiểu được những gì bạn có thể làm mà không cần kiến ​​thức sâu.

Đọc thêm về cách trộn các thành phần  khi xây dựng. Thời gian thi công là hoàn toàn khả thi, đối với công trình nhà vệ sinh nhỏ thì công việc chống thấm có thể tốn khoảng 3-5 triệu đồng. Thời gian lắp đặt thường ít hơn 2 ngày với 2 công nhân. Vì vậy, đó là một công việc rất thú vị.

Đối với chống thấm sàn, mái, tường tiêu chuẩn trung bình  150.000 – 200.000 đồng / m2 thi công. Tùy theo mức độ phức tạp của công trình mà giá có thể gấp rưỡi, gấp đôi. Hoặc đối với yêu cầu chất lượng cao. Hầu hết các nhà thầu đều bám sát mức giá này để đảm bảo chi phí thuê thợ,nguyên vật liệu hợp lý và chất lượng. Nói chung, công việc khó khăn nhất trong công việc chống thấm là phá vỡ gạch và cạo bỏ lớp vữa cũ.

IV. Nguyên tắc chống thấm ngược như sau.

Khi  nước chảy tác dụng lên lớp phủ chống thấm thì lớp phủ chống thấm sẽ bị tước khỏi bề mặt. Vì vậy, khi sử dụng sơn nền nên chọn dòng sơn có độ bám dính cao để tạo sự liên kết chắc chắn với bề mặt sàn. Và quan trọng nhất là nó có độ đàn hồi cao để chịu  được áp lực nước.

V. Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Để nâng cao tác dụng của công trình chống thấm ngược  cần lựa chọn  dòng sơn chống thấm phù hợp và thực hiện đúng quy trình chống thấm. Nhiều người nghĩ rằng nếu kết cấu của tường bị phá hủy do ngập lụt thì có thể khôi phục chống thấm bình thường bằng cách cạo bỏ lớp vữa cũ và trát một lớp mới. Đó là một sự hiểu lầm và không thể được xử lý hoàn toàn cho việc ngâm tẩm.

Xi măng là một hợp chất có cấu trúc phân tử rỗng, có thể sửa chữa được. Tuy nhiên, lớp xi măng không có tính đàn hồi và dễ bị nứt do thay đổi nhiệt độ nên việc sử dụng xi măng không mang lại hiệu quả chống thấm. Vì vậy, việc tẩm bằng cách trét thêm xi măng sẽ dẫn đến nứt và lâu ngày vấn đề sẽ không được giải quyết.

Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả là 

  • Thi công chống thấm ngược kết hợp với chống thấm thuận: Xử lý các tình huống thấm dột tường rất phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí sửa chữa đắt đỏ. Do đó, khách hàng nên tham khảo ý kiến ​​của nhà thầu ngay từ đầu và kết hợp giữa khâu sau và khâu trước tại những điểm thích hợp. Sử dụng sơn tẩm ngược là biện pháp thi công hiệu quả nhất hiện nay. Tiến hành làm sạch bề mặt tường.
  • Nếu tường  cũ bị hư hỏng, nó được chạm khắc và sau đó sơn lại bằng vữa đặc biệt. Dùng bàn chải sắt để loại bỏ bụi bẩn và rong rêu. Sau khi bề mặt đã sạch và phẳng, tiến hành  sơn lớp nền.

VI. Các loại sơn chống thấm ngược hiện nay